Tìm hiểu 11 điều kiêng kỵ khi chụp ảnh mà bạn cần biết!

Chụp ảnh là một hoạt động thú vị và bổ ích, không chỉ giúp ta lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ mà còn giúp ta thể hiện sự sáng tạo và cá tính của mình. Tuy nhiên, như bất kỳ hoạt động nào khác, chụp ảnh cũng có những điều kiêng kỵ riêng mà bạn cần phải biết để tránh gặp phải những hậu quả tiêu cực. Trong bài viết này, hãy cùng Luperi tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh và cách tránh để có được những bức ảnh đẹp và ý nghĩa nhất bạn nhé.

Những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh mà bạn cần biết

Kiêng chụp ảnh thờ cúng buổi tối

kieng-chup-anh-tho-cung-buoi-toi
Kiêng chụp ảnh thờ cúng buổi tối

 Người ta tin rằng vào buổi tối, thế giới tâm linh giao thoa với thế giới hiện thực mạnh mẽ hơn, chụp ảnh lúc này dễ bắt hình của các linh hồn xấu.

Kiêng chụp ảnh người già đang ngủ

Có quan niệm rằng chụp ảnh người già khi họ đang ngủ sẽ khiến họ mất sức khỏe, tinh thần bất an. Ngoài ra cũng kiêng chụp ảnh khi ngủ bởi đây là điều không tốt theo phong thủy và theo quan niệm dân gian Việt Nam.

Kiêng chụp ảnh người chết

Theo quan niệm tâm linh, không được chụp ảnh người chết vì sợ người có thể quay về ám ảnh những người còn sống.

Kiêng chụp ảnh bà bầu

Ảnh chụp lưu giữ hình ảnh, người ta lo lắng chụp ảnh bà bầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

kieng-chup-anh-ba-bau
Kiêng chụp ảnh bà bầu

Bên cạnh những quan niệm dân gian, còn có lý do khoa học đằng sau những điều kiêng kỵ này. Ví dụ, không nên chụp ảnh người già đang ngủ vì đèn flash có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Còn không nên chụp ảnh bà bầu vì tia X phát ra từ máy chụp có thể gây hại cho thai nhi.

Kiêng chụp ảnh sau khi đi đám tang

Trong bất kỳ nền văn hóa nào, người ta cũng tránh làm điều gì vui vẻ, phấn khởi sau khi đi dự đám tang. Chụp ảnh được xem là việc không nên sau thời điểm này.

Không chụp ảnh người đang tắm rửa

kieng-chup-anh-nguoi-dang-tam-rua
Không chụp ảnh người đang tắm rửa

Chụp ảnh người đang tắm rửa là hành động khiếm nhã và xâm phạm quyền riêng tư. Nếu muốn chụp ảnh về chủ đề tắm gội, hãy nhờ người mẫu mặc áo tắm hoặc chỉ chụp cảnh sương khói, bọt nước.

Không chụp ảnh người đang chỉ ngón tay lên trời

Theo quan niệm phong thuỷ, chụp ảnh người đang chỉ ngón tay lên trời là hành động trỏ vào thần linh, điều này rất bất kính. Do đó, hãy tránh chụp những bức ảnh như vậy.

Không chụp ảnh người đang khóc

kieng-chup-anh-nguoi-nguoi-dang-khoc
Không chụp ảnh người đang khóc

Theo quan niệm dân gian, chụp ảnh người đang khóc sẽ khiến họ mãi đau buồn, khổ sở. Do đó, hãy tránh chụp những bức ảnh như vậy. Nếu muốn ghi lại những khoảnh khắc cảm động, hãy chụp ảnh khi người đó đã bình tĩnh hơn.

Không chụp ảnh với bia mộ

Trong những dịp lễ tết và cúng giỗ, người dân thường có truyền thống viếng mộ người thân đã qua đời. Tuy nhiên, một số người lại có thói quen chụp ảnh “sống ảo” với bia mộ của người đã khuất để đăng lên mạng xã hội.

kieng-chup-anh-voi-bia-mo
Không chụp ảnh với bia mộ

Theo quan niệm của người xưa, hành động này không nên được thực hiện vì có thể gây ra điều không may. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, nhưng chúng ta cũng không nên sử dụng bia mộ hoặc người đã qua đời để làm phương tiện thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

Kiêng chụp ảnh em bé vào ban đêm

Về mặt tâm linh, người ta tin rằng buổi tối hoặc ban đêm là thời điểm mà rất nhiều linh hồn xấu tụ tập. Theo quan niệm dân gian, khi chụp ảnh vào thời điểm này, có thể xảy ra hiện tượng linh hồn xấu xâm nhập vào khung hình và gây ra những sự cố không may cho những người xuất hiện trong bức ảnh.

khong-chup-anh-em-be-vao-ban-dem
Kiêng chụp ảnh em bé vào ban đêm

Mặc dù khoa học đã chứng minh rằng điều này không có thật, nhưng việc chụp ảnh cho trẻ em trong điều kiện thiếu sáng của ban đêm vẫn cần phải được chú ý. Ánh sáng từ việc chớp máy ảnh có thể ảnh hưởng đến mắt của trẻ em nhiều hơn, do đó, việc này cũng cần được quan tâm và lưu ý. Vì thế bạn nên kiêng chụp hình trẻ sơ sinh vào ban đêm nhé.

Kiêng chụp ảnh cưới nhiều lần

Nhiều người tin rằng mỗi đôi vợ chồng chỉ nên chụp ảnh cưới một lần. Họ cho rằng việc chụp ảnh cưới nhiều lần có thể gây ra sự rạn nứt trong tình cảm hôn nhân và dẫn đến xung đột trong cuộc sống hôn nhân, thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc. Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng việc chụp ảnh cưới nhiều lần không tốt, nhưng theo quan niệm dân gian “kiêng có lành”, chúng ta cũng nên cẩn trọng khi thực hiện hành động này.

Kết luận

Chụp ảnh là một hoạt động thú vị và bổ ích, nhưng cũng có những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh mà bạn cần phải biết để tránh gặp phải những hậu quả tiêu cực. Hãy luôn tôn trọng và tuân thủ những điều kiêng kỵ này để có được những bức ảnh đẹp và ý nghĩa. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng các chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và không có bằng chứng cụ thể, do đó bạn hãy chụp khi cảm thấy cần thiết. Chúc bạn có những trải nghiệm chụp ảnh thú vị và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *